Ý nghĩa của hoa văn trên nền gỗ

Ngày đăng: 31-03-2015

Trong các giai đoạn hoàn thành một ngôi nhà gỗ, chạm khắc là một trong những khâu quan trọng nhất. Người thợ phải tính toán và suy nghĩ kỹ lưỡng về kích thước cũng như kiểu dáng hoa văn, hoạ tiết trước khi tiến hành tạo hình cho những khối gỗ để cho ra được sản phẩm ưng ý và tuyệt vời nhất. Mỗi hoạ tiết được sử dụng có một ý nghĩa riêng, tuỳ theo công trình và yêu cầu của khách hàng mà người thợ sẽ lựa chọn những hoạ tiết phù hợp.

Ý nghĩa của các họa tiết trên nền gỗ

Hình ảnh sinh động của loài hoa súng trên mặt nước

Hoạ tiết hoa lá cây cỏ

Những họa tiết này chúng ta có thể dễ nhận thấy trên những ô cửa hay nhà gỗ đẹp được các nhà đầu tư trong lĩnh vực mua bán đồ gỗ lưu giữ từ nét văn hóa xưa. Đây là đề tài xuyên suốt trong nghệ thuật tạo hình. Sự hỗ trợ của cây cỏ đã làm cho không gian kiến trúc bằng gỗ trở nên ấm áp và linh thiêng hơn. Cây cỏ phản ánh những niềm hy vọng về sự yên bình, hạnh phúc no đủ. Những bức tranh khắc gỗ lấy chủ đề là tứ quý Mai – Lan – Cúc – Trúc thường được trang trí trên bốn phía của những chiếc sập gỗ, cửa nhà gỗ hay những bức bình phong,…

Những loại trái cây cũng được sử dụng như hình ảnh cành lựu với ý nghĩa con cháu đầy đàn. Các bức tranh về hoạ tiết cây cỏ thường có bố cục hợp lý làm nổi bật được chủ đề và hiện lên sự mềm mại, uyển chuyển của cành hoa nhánh lá.

Ý nghĩa của các họa tiết trên nền gỗ

Hình ảnh chim phượng trên nền gỗ

Hình ảnh các loài động vật

Những con vật được chạm khắc chủ yếu là các linh vật được người xưa quý trọng và tôn thờ như tứ linh Long - Lân – Quy - Phượng, nghê, rùa, hạc, cá …

Con linh thú tiêu biểu nhất trong trang trí nội thất đó chính là rồng. Con rồng biểu trưng cho sức mạnh uy nghi, quyền lực, một điều lành của cuộc sống. Kỳ lân là con vật báo hiệu điều tốt lành, biểu trưng cho sự nguy nga, mang lại niềm hạnh phúc lớn lao. Quy hay con rùa là linh vật của sự trường thọ, sức chịu đựng và mang lại nhiều sinh lực cho gia chủ. Hình ảnh phượng hoàng là biểu tượng của mặt trời, hơi ấm của mùa hè, gặt hái mùa màng mang lại nhiều phúc lộc.

Ngoài ra còn có các dạng hoạ tiết được chạm khắc trên cửa và các kiến trúc nội thất gỗ khác như hoạ tiết hình kỷ hà bao gồm: vòng tròn, mắc lưới và hồi văn, các hoạ tiết chữ. Những chi tiết này thường được lồng ghép một cách tài tình với các hoạ tiết động vật và cây cỏ để cho ra được sản phẩm cuối cùng là những ngôi nhà gỗ đẹp có giá trị cao về kinh tế và tâm linh.

Chat facebook
Nhắn tin zalo
Gọi điện thoại
Nhắn tin điện thoại