Nghề chạm khắc gỗ

Ngày đăng: 19-02-2015

Chạm khắc gỗ hay còn gọi là điêu khắc gỗ là một trong những ngày nghề truyền thống của người Việt, không chỉ có giá trị về mặt kinh tế mà còn mang đậm giá trị văn hóa. Những họa tiết, đường nét trên gỗ thể hiện sức sống và tinh thần của người Việt, làm tăng giá trị bản sắc văn hóa dân tộc. Nghề chạm khắc gỗ có từ thời xa xưa, cho đến nay các nghệ nhân tiếp tục truyền nghề cho con cháu qua từng thế hệ. Nhờ đó, nghề điêu khắc thịnh hành bền lâu  và được giới tiêu dùng lựa chọn trang trí trong ngôi nhà như tìm về cội nguồn.

Nghề chạm khắc gỗ

Nghề chạm khắc gỗ phát triển mạnh mẽ trên thị trường

Nghề điêu khắc-Tinh hoa văn hóa

Từ ngàn xưa đến nay, các kiến trúc chùa chiền, cung đình hay những pho tượng đẹp trên đất nước là thành quả của kiến trúc điêu khác. Hình ảnh cây cối, cỏ hoa hay hình rồng bay phượng múa được nhà điêu khắc chạm trổ khéo léo từng đường nét uyển chuyển tạo sự sống động bằng những đường phác họa như hình ảnh thật hiện lên, từ mảnh gỗ vô tri vô giác được bàn tay nghệ nhân chạm khác thành bức tranh sống tuyệt đẹp. Điều đó thể hiện giá trị tinh thần của người Việt, kết tinh phẩm chất truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa đến nay. Những hình ảnh nói lên ý chí phấn đấu và sự thịnh vượng cho gia chủ, nghề điêu khắc gỗ dựng lên bức tranh quen thuộc và gần gũi với con người.

Nghề chạm khắc gỗ

Giá trị văn hóa thể hiện trong tác phẩm điêu khắc

Những vùng đất chạm khắc gỗ nổi tiếng

Theo thời gian, nghề chạm khắc gỗ càng phát triển mạnh mẽ, đến nay ngoài việc gây dựng nên những khu nhà kiến trúc đậm nét văn hóa truyền thống thì hoạt động mua bán nhà gỗ càng góp phần duy trì và phát triển ngành điêu khắc. Và ngày nay, những làng nghề điêu khắc xuất hiện rộng rãi trên thị trường.

Vùng đất Bình Dương, được xem là nơi có làng nghề điêu khắc phát triển vững mạnh, được lưu giữ từ đời này qua đời khác.

Bên cạnh đó, Nam Bộ là địa danh có sự phát triển vững mạnh của nền kinh tế, cùng với sự phát triển công nghiệp và nghề lúa nước truyền thống, điêu khắc gỗ trở thành một nghề thủ công nghiệp nổi bật của vùng đất này. Những người thợ nơi đây có tay nghề cao, đúc kết kinh nghiệm và được thừa hưởng niềm đam mê chạm khắc từ đời trước.

Sài Gòn-Biên Hòa-Thủ Dầu Một là vùng phát triển nhất của làng nghề chạm khắc gỗ với nhóm thợ đóng thuyền, đẽo cột, dựng nhà chuyên nghiệp, hoạt động mua bán nhà gỗ ở khu vực này diễn ra sầm uất và hơn hẳn các tỉnh thành khác. Dọc theo những con sông ở Sài Gòn, nghề điêu khắc không thể thiếu cho sự phát triển và ứng dụng vào đời sống sản xuất của con người.

Chat facebook
Nhắn tin zalo
Gọi điện thoại
Nhắn tin điện thoại