Nét đẹp tinh tế trong nhà gỗ thời xưa

Ngày đăng: 24-03-2015

Nhà gỗ truyền thống của Việt Nam từ xưa luôn là một nét đẹp tồn tại mãi mãi với thời gian. Nhà gỗ thể hiện được cái hồn quê thân thuộc mà đầm ấm nhưng không làm mờ đi những đường nét chạm khắc tinh tế từ đôi tay tài hoa của những người thợ lành nghề. Tất cả mọi thứ cùng hoà quyện với nhau giúp nhà gỗ trở thành một nét văn hoá về kiến trúc không thể thiếu của Việt Nam.

Nét đẹp tinh tế trong nhà gỗ thời xưa

Nhà gỗ Việt hài hòa với thiên nhiên

Các hình thức nhà gỗ thời xưa

Ngày xưa, nhà gỗ thường được xây theo hình thức hai mái, hồi bít đốc hay theo hình thức bốn mái với hai chái nhà ở hai đầu. Mỗi chái nhà gồm có một hàng cột quân hoặc có thể thêm một hàng cột hiên, các hàng cột này xoay vuông góc với các hàng cột trong các gian hàng chính. Thông thường, người Việt xưa thường xây nhà theo số lẻ 3-5-7-9 gian và 2 chái hoặc không có chái.

Xem thêm: Cấu trúc nhà gỗ phù hợp phong thủy

Chất liệu gỗ được sử dụng

Nhà gỗ luôn được xây dựng bằng những loại gỗ quý, những loại gỗ thường được sử dụng như gỗ lim, gỗ sưa,... Loại gỗ quý hơn vàng có mùi thơm tự nhiên dễ chịu, gỗ mít vàng óng, gỗ định hương… Chính vì vậy, giá trị của những ngôi nhà gỗ là cao vô cùng thậm chí là vô giá. Ngôi nhà gỗ ngày nay không chỉ là sản phẩm của các nghệ nhân tự tạo đề sử dụng mà còn xây dựng nên dịch vụ mua bán nhà gỗ góp phần lưu giữ nét đẹp văn hóa con người Việt.

Nét đẹp tinh tế trong nhà gỗ thời xưa

Cột nhà vững chắc giữ mọi trọng lực của ngôi nhà

Cột nhà và các hoa văn điêu khắc

Cột nhà là phần đỡ chính của ngôi nhà, những cây thường được lựa chọn là gỗ nguyên khối với chất lượng tốt nhất đảm bảo cho sự vững chắc của ngôi nhà do phải nâng đỡ toàn bộ khung nhà.

Phần chạm trổ là quan trọng nhất, người thợ khắc gỗ phải là thợ cả có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm, có như vậy mới phát huy được hết nét đẹp của gỗ, mang lại sự mềm mại uốn lượn bằng những hoa văn rồng bay phượng múa tinh tế tuyệt vời. Những hoa văn độc đáo được chạm trổ trên kèo và xà nhà cũng được chăm chút một cách tỉ mỉ luôn tạo nên những ngôi nhà hài hoà đẹp như trong tranh vẽ.

 

Chat facebook
Nhắn tin zalo
Gọi điện thoại
Nhắn tin điện thoại