Làng Hương Ngải –Cái nôi của truyền thống làm nhà gỗ

Ngày đăng: 13-03-2015

Làng Hương Ngải hay xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất ngoại thành Hà Nội từ xưa nổi tiếng với những người thợ làm nhà gỗ kẻ truyền tài hoa với đôi tay khéo léo chạm khắc nên những hoa văn tuyệt vời trên gỗ.

Làng Hương Ngải –Cái nôi của truyền thống làm nhà gỗ

Mảnh đất lưu giữ những ngôi nhà gỗ đẹp ở Việt Nam

Truyền thống nổi tiếng lâu đời

Các thế hệ làng Hương Ngải từ đời này sang đời khác vẫn lưu truyền, gìn giữ được truyền thống nghề làm nhà gỗ. Đôi bàn tay tài hoa của người thợ làng Hương Ngải được xem là tuyệt vời nhất trong tất cả các làng nghề. Vì vậy, mỗi khi có ai xây nhà hay tu sửa đình chùa trong vùng đều tìm đến nơi đây. Những kỹ thuật và kinh nghiệm qua bao đời truyền lại của người thợ gỗ làng Hương Ngải đã trở thành những chuẩn mực để những nơi khác noi theo. Ngày nay, có rất nhiều chủ kinh doanh mua bán nhà gỗ tìm đến làng Hương Ngải để học hỏi và tuyển chọn những nghệ nhân chạm gỗ nhằm lưu giữ nét đẹp văn hóa nhà gỗ của người Việt.

Làng Hương Ngải –Cái nôi của truyền thống làm nhà gỗ

Những tác phẩm điêu khắc của nghệ nhân làng Hương Ngải

Tác phẩm điêu khắc nổi bật

Người thợ làng Hương Ngải vừa nổi tiếng trong xây dựng thiết kế nhà gỗ cổ truyền, nhà gỗ hiện đại, tu sửa đình – chùa,... vừa được biết đến bởi các tác phẩm đa dạng khác làm từ gỗ như: Hoành phi câu đối, cuốn thư ỷ ngai, tượng đào thọ, tượng tam đa.., các loại đồ nội thất như sập gụ, tủ chè, bàn ghế, tủ bếp, giường... hay các đồ trang trí vật dụng hàng ngày được chế tác một cách khéo léo tuyệt vời.

Người thợ làng Hương Ngải

Những nghệ nhân tài hoa nổi tiếng của làng thường được các “ Đại gia” có nhu cầu xây dựng nhà gỗ tìm đến để mời xây nhà. Họ đi khắp nơi, vừa để xây những ngôi nhà gỗ theo yêu cầu của gia chủ vừa học hỏi và trau dồi kinh nghiêm. Từ đôi bàn tay của mình, họ đã chạm khắc nên những hoa văn tinh xảo, những bức tranh sống động trên gỗ có giá trị cao.

Kiếm tiền bằng đôi tay của mình và kết hợp với lòng yêu nghề, những người thợ làng Hương Ngải vẫn đang âm thầm đóng góp vào việc gìn giữ nét văn hoá lâu đời của Việt Nam.

Chat facebook
Nhắn tin zalo
Gọi điện thoại
Nhắn tin điện thoại