Làng cổ Phước Lộc Thọ ở tỉnh Long An

Ngày đăng: 06-05-2015

Ngay dưới chân núi, làng cổ Phước Lộc Thọ thuộc xã Hữu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An được hình thành. Rất ấn tượng với cảnh sắc nơi đây, làng cổ nằm bên dòng sông Vàm Cỏ Đông, giữa dòng nước uốn quanh và kề bên chân núi, ngôi làng Phước Lộc Thọ thu hút sự tò mò của nhiều du khách gần xa và đặc biệt là những nhà kinh doanh mua bán nhà gỗ ở Sài Gòn ghé thăm nơi đây bởi sự nổi tiếng của làng cổ Nam Bộ với những ngôi nhà gỗ độc đáo.

Làng cổ Phước Lộc Thọ ở tỉnh Long An

Một góc nhỏ của làng Phước Lộc Thọ tỉnh Long An

Cảnh sắc hữu tình

Làng cổ Phước Lộc Thọ là điểm du lịch nổi tiếng với không gian bình yên cổ xưa của làng quê miền Nam Việt Nam. Đến với vùng đất này, con người ta như được trở về với cội nguồn dân tộc, lưu giữ nét đẹp tinh hoa của văn hóa dân tộc. Với diện tích hơn 10 ha, khuôn  viên làng cổ Phước Lộc Thọ ở tỉnh Long An tạo nên không gian lý thú để du khách có thể dừng chân thư giãn, tĩnh tâm và hòa mình vào cuộc sống thiên nhiên của làng quê.

Xem thêm: Giá trị văn hóa Việt trong ngôi nhà gỗ

Làng cổ Phước Lộc Thọ ở tỉnh Long An

Không gian yên tĩnh của làng quê Phước Lộc Thọ

Kiến trúc nhà gỗ Nam Bộ

Ngôi nhà gỗ nổi tiếng nhất của làng cổ Phước Lộc Thọ với 104 cột, đến nay trên 100 tuổi, với tên gọi ngôi nhà chữ “công” được thiết kế theo phong cách xưa với chi tiết công phu và rất đồ sộ. Ngôi nhà thể hiện gia quyền, sự nguy nga, tráng lệ, cột của gian chính chủ yếu là gỗ xà cừ. Trên nền gỗ có khắc hình ảnh tứ linh long, lân, quy, phụng và tứ hữu mai, lan, cúc, trúc. Những họa tiết không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà gỗ mà còn là hình ảnh tượng trưng có sự thịnh vượng và hạnh phúc cho gia chủ và cuộc sống bình yên của người dân nơi đây.

Những ngôi nhà ở làng Phước Lộc Thọ mang phong cách giản dị của người miền Nam với 3 gian, 2 mái hoặc 5 gian, 3 mái. Bên cạnh đó, làng cổ Phước Lộc Thọ còn hội tụ nhiều phong cách nhà gỗ của các vùng quê khác như: nhà rường Huế, lối kiến trúc mộc mạc của núi rừng Tây Nguyên,…

Chat facebook
Nhắn tin zalo
Gọi điện thoại
Nhắn tin điện thoại