Kiến trúc nhà gỗ vùng Nam Bộ

Ngày đăng: 13-05-2015

Mặc dù cùng chung sống trong một đất nước nhưng mỗi vùng miền của tổ quốc lại có sự khác biệt nhau về văn hóa đời sống. Đến với vùng đất Nam Bộ, du khách sẽ được cảm nhận không khí trong lành của thiên nhiên, cảnh sắc giản dị và mộc mạc với những kiến trúc nhà gỗ vùng Nam Bộ đơn sơ, chất chứa giá trị văn hóa đời sống tinh thần của con người nơi đây. Theo khảo sát của các nhà kinh doanh mua bán nhà gỗ ở thành phố, vùng đất Nam Bộ có số lượng nhà gỗ tương đối lớn, trải qua thời gian dài, người dân Nam Bộ vẫn yêu thích gắn bó với những ngôi nhà cổ xưa của tổ tiên để lại.

Kiến trúc nhà gỗ vùng Nam Bộ

Mái nhà bằng lớp lá dừa nước của người dân Nam Bộ

Nguồn vật liệu có sẵn

Nam Bộ được du khách biết đến là vùng sông nước, có nhiều trái cây, có nhiều khu rừng rậm với những loài thực vật sinh tồn như: tràm, đước,…Nhờ đó, người dân Nam Bộ đã tận dụng được nguồn tài nguyên sẵn có để xây nhà dựng cửa. Các loại gỗ sau khi được hóa sinh tự nhiên sẽ được ngâm dưới lớp bùn của ao hồ nhằm tăng độ bền bỉ, dẻo dai và tránh sự tồn tại của các loại vi sinh vật như mối, mọt,…phá vỡ cấu trúc gỗ. Nếu sử dụng loại gỗ tràm mà người ta thường dùng để sản xuất giấy thì ngâm vài năm dưới nước bùn, sau khi dựng nhà, tuổi thọ loại gỗ này lên đến hàng chục năm.

Ngôi nhà gỗ Nam Bộ khá đơn giản, rất quen thuộc và gần gũi với đời sống thường ngày của người dân. Lớp mái che của ngôi nhà là lá cây dừa nước, bởi loại lá này có độ bền lâu ở mọi thời tiết. Bằng vật liệu này, ngôi nhà luôn mát mẻ và thoáng đãng kể cả khi nắng và mưa. Mặc dù xã hội đã phát triển và nhiều ngôi nhà gỗ đẹp, sang trọng được che mát bằng lớp ngói đỏ nhưng người dân Nam Bộ vẫn giữ những nét đẹp của ngôi nhà đơn sơ, giản dị trong ngôi nhà mái tranh lá dừa.

Kiến trúc nhà gỗ vùng Nam Bộ

Nét đẹp mộc mạc của ngôi nhà gỗ ở Nam Bộ

Cấu trúc nhà gỗ truyền thống Nam Bộ

Nhà gỗ Việt Nam chứa đựng những nét văn hóa phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của người dân. Về cơ bản cấu trúc nhà gỗ truyền thống Nam Bộ không có gì khác biệt so với nhà gỗ miền Bắc. Cư dân Nam Bộ có đặc điểm nổi bật nhất khi thực hiện dựng nhà gỗ là kỹ thuật đóng kèo và đòn tay theo kiểu guốc chèo. Kỹ thuật này sẽ quyết định đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà, nếu người thợ khéo léo và có kinh nghiệm sẽ tạo nên cấu trúc nhà gỗ xinh xắn, các lớp ngói âm dương sát kín không để lộ nhược điểm.

Xem thêm: Kiến trúc nhà gỗ truyền thống ở vùng Nam Bộ

Cũng như các vùng miền khác, nhà gỗ Miền Nam được chia thành hai phần chính là nhà trên và nhà dưới. Không gian nhà trên là nơi thờ cúng tổ tiên, tiếp khách và đây cũng nơi phản ánh rõ hoàn cảnh kinh tế của gia chủ. Đồ dùng trong ngôi nhà gỗ luôn được trang trí gọn gàng và dễ dàng cho người sử dụng.

Riêng không gian nhà dưới thường dùng cho cuộc sống sinh hoạt của gia đình như: nấu nướng, ăn uống, thêu vá,… không gian nhỏ hẹp hơn nhà trên nhưng đủ ấm cúng và tiện lợi trong sinh hoạt.

Chat facebook
Nhắn tin zalo
Gọi điện thoại
Nhắn tin điện thoại