Cách xác định tuổi gỗ

Ngày đăng: 10-02-2015

Kinh nghiệm về mua bán nhà gỗ không đơn giản như nhiều người từng nghĩ, việc lựa chọn được ngôi nhà tốt còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố, đặc biệt là sở hữu ngôi nhà có loại gỗ tốt và kết cấu bền vững. Vậy làm sao để xác định tuổi gỗ trong ngôi nhà? Hãy cùng nhà gỗ Cát Tường tham khảo bài viết dưới đây để tích góp những kiến thức hữu ích trong quá trình mua bán nhà gỗ.

Cách xác định tuổi gỗ

Số đường viền càng lớn thì tuổi thọ càng nhiều

Số lượng đường viền hoa văn

Những đường vòng trong lòng thân cây được gọi là đường viền hoa văn, về hình thức đường viền không có một cấu tạo nhất định. Tùy thuộc vào sự phát triển của cây khi sinh trưởng để hình thành những đường viền hoa văn. Đường viền hoa văn càng nhiều thì tuổi thọ của loài gỗ càng cao. Vị trí để xác định tuổi gỗ chính xác nhất là phần gốc cây, khi cắt ngang gốc cây, chúng ta có thể nhận thấy rõ những đường viền đậm nét này.

Cách xác định tuổi gỗ

Vùng màu sẫm là thời gian tuổi thọ của gỗ

Màu sắc gỗ

Mỗi loại gỗ có màu sắc đậm nhạt khác nhau, màu sắc phản ánh lên độ tuổi của gỗ. Những màu sắc đậm hơn so với mức bình thường thể hiện tuổi thọ tồn tại dài hơn. Tuy nhiên, một số loại gỗ có màu đồng nhất nên rất khó nhận biết độ tuổi, điều này còn phải dựa trên kinh nghiệm của người quan sát đánh giá.

Cách xác định tuổi gỗ

Âm thanh tiếng gỗ thể hiện một phần tuổi thọ

Dựa vào tiếng gõ

Tiêu chí dựa vào tiếng gõ có yêu cầu cao, đối với những người mua bán nhà gỗ lâu năm thì rất đơn giản nhưng đối với vị khách chỉ trải nghiệm một vài lần mua nhà gỗ không dễ dàng chút nào. Trong cấu trúc nhà truyền thống, các loại gỗ được ngụy trang bởi lớp sơn hoặc một lớp dầu để bảo vệ gỗ bền lâu hơn nên người mua sẽ gặp khó khăn khi xác định tuổi thọ của gỗ. Do đó, dựa vào âm thanh phát ra khi gõ vào gỗ để nhận biết tuổi thọ, xác định tuổi gỗ dựa vào cách này cần phải có kinh nghiệm lâu năm trong nghề mua bán đồ gỗ hoặc những người làm thợ mộc dày dặn.

Với những phương pháp quan sát và lắng nghe, giới tiêu dùng có thể tham khảo và áp dụng để có bí quyết lựa chọn nhà gỗ chất lượng tốt nhất.

Chat facebook
Nhắn tin zalo
Gọi điện thoại
Nhắn tin điện thoại